Nếu bạn muốn giàu có thì phải biết cách đầu tư tiền thông minh, hiệu quả. Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng biết cách đầu tư để có lãi. Thậm chí nhiều người còn thường xuyên gặp thất bại. Vậy làm sao để có thể đầu tư tiền đúng chỗ, sinh lời? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu khái niệm đầu tư tiền thông minh là gì? Và tổng hợp những cách đầu tư tiền thông minh bạn nên biết. Nếu các bạn còn đang lưỡng lự trong những quyết định đầu tư của mình, hãy cùng tham khảo nhé!

Đầu tư tiền thông minh là gì?

Khi có một khoản tiền đa phần mọi người sẽ luôn muốn khoản tiền đó sinh lời, mang đến lợi nhuận thêm cho chủ sở hữu. Đầu tư tiền thông minh là khi bạn tìm kiếm được lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn với số vốn nhỏ. Không nhất thiết phải có một khoản vốn lớn để đầu tư trong dài hạn mới được xem là cách đầu tư thông minh. Khi sử dụng nguồn vốn mang đến lợi nhuận cao, thì chính là các bạn đã biết cách sử dụng đồng tiền một cách thông minh, đầu tư hiệu quả.

dau tu tien thong minh la gi

Có rất nhiều những yếu tố nội tại của bản thân nhà đầu tư để lựa chọn được cách đầu tư tiền thông minh, chính xác, có thể kể đến như:

 • Hoạch định chiến lược đầu tư cụ thể. Việc có chiến lược sẽ giúp những khoản đầu tư tiền đi theo mục tiêu đã đề ra sẵn. Mỗi mục tiêu đạt được chính là một mốc đầu tư mang lại lợi nhuận, hiệu quả.
 • Ghi chú những dòng tiền của cá nhân để kiểm soát tài chính. Đây là việc làm cần thiết để các bạn có thể quản lý vốn của mình.
 • Luôn trau dồi các kiến thức, kinh nghiệm từ người đi trước.

Tổng hợp những cách đầu tư tiền thông minh

Trên thực tế trong lĩnh vực tài chính hiện nay, có rất nhiều cách để đầu tư tiền thông minh, mang lại mức lợi nhuận cao. Tùy thuộc vào nhà đầu tư muốn theo đuổi dạng đầu tư an toàn hay mạo hiểm mà để tìm kiếm khả năng sinh lời. Tất nhiên, ở bất cứ một lĩnh vực đầu tư nào khi rủi ro càng cao thì lợi nhuận mang lại sẽ càng nhiều. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 hướng đầu tư tiền thông minh phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay.

1. Cách đầu tư tiền thông minh theo hướng an toàn

Những nhà đầu tư lựa chọn cách đầu tư tiền thông minh theo hướng an toàn sẽ không có quá nhiều rủi ro với số vốn mình bỏ ra. Có thể kể đến một số cách đầu tư tiền thông minh như:

Cách 1: Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây được xem là lựa chọn nhanh chóng, đơn giản nhất của nhiều người. Cách thức này không yêu cầu nhà đầu tư phải có quá nhiều kiến thức về kinh doanh hay các lĩnh vực đầu tư. Mức độ an toàn khi đi gửi tiết kiệm ở ngân hàng lên đến gần như 100% với những chính sách, quy định rõ ràng.

Mặc dù vậy, gửi tiết kiệm ở ngân hàng cũng có nhược điểm riêng. Chính là mức lãi suất cho khoản tiền gửi không cao. Thông thường, các ngân hàng sẽ có mức lãi suất dao động từ 6% – 8%/năm, nên lợi nhuận thu về của nhà đầu tư với khoản này không nhiều.

Cách 2: Mua vàng

Mua vàng cũng là một trong các cách đầu tư tiền thông minh mà nhiều người đang theo đuổi hiện nay. Việc đầu tư vàng cũng mang lại những ưu, nhược điểm riêng cho các nhà đầu tư, cụ thể:

cach dau tu tien thong minh

 • Ưu điểm:

Đầu tư vàng là một cách đầu tư tiền thông minh theo hướng an toàn nên có rất nhiều những ưu điểm, bao gồm:

– Chủ động về thời gian: Việc mua bán vàng rất linh hoạt và đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự quyết định thời điểm mua vào hoặc bán ra theo tính toán của riêng mình.

– Lãi suất cao hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng: Thị trường vàng hiện nay có rất nhiều những biến động tăng, qua đó giúp cho các nhà đầu tư vàng thu về khoản lợi nhuận lãi suất lên đến vài chục %.

– Không bị mất giá: Vàng là một trong những kim loại quý, vậy nên việc mất giá gần như là điều rất hiếm gặp. Đồng thời, nguồn tài nguyên này có hạn mà nhu cầu sử dụng vàng của người dân lại không bao giờ sụt giảm. Bên cạnh đó, vàng cũng có rất nhiều tác dụng, lợi ích trong việc sản xuất thiết bị, công nghệ hiện đại.

 • Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, khi đầu tư vàng cũng sẽ có một số những hạn chế nhất định:

– Mua phải vàng giả, kém chất lượng. Việc này xảy ra nếu như người đi mua vàng chọn những cửa hàng bán vàng không có uy tín trên thị trường.

– Nhận định sai thời điểm để mua hoặc bán ra sẽ khiến nhà đầu tư mất một khoản lợi nhuận không nhỏ, thậm chí là lỗ nặng.

Cách 3: Mua bảo hiểm

Nếu như trước đây việc mua bảo hiểm còn khiến nhiều người e dè, cân nhắc rất nhiều vì các hợp đồng bảo hiểm không sinh ra lợi nhuận mà chỉ bảo vệ an toàn cho người mua. Nhưng ngày nay các công ty bảo hiểm đã biết xây dựng những hợp đồng bảo hiểm có lãi suất. Chính vì vậy, người mua bảo hiểm không những vẫn bảo vệ được sức khỏe, tài sản của mình mà còn có thể nhận lợi nhuận từ các hợp đồng bảo hiểm.

 • Ưu điểm

Cách đầu tư tiền thông minh vào việc mua bảo hiểm sẽ mang đến cho bạn những ưu điểm, lợi ích sau:

+ Chính sách bảo hiểm, lãi suất rõ ràng.

+ Các công ty bảo hiểm uy tín sẽ được pháp luật bảo trợ.

+ Đội ngũ nhân viên bảo hiểm sẽ luôn hỗ trợ khách hàng một cách nhiệt tình, nhanh chóng.

+ Khoản tiền đóng bảo hiểm được tích lũy theo thời gian xác định của hợp đồng, đóng theo kỳ hạn.

+ Khách hàng được bảo vệ cả về sức khỏe, tài sản, đồng thời vẫn nhận được lãi suất từ khoản vốn của mình.

 • Nhược điểm

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội hơn các hình thức đầu tư khác về mặt sức khỏe, nhưng mua bảo hiểm vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

+ Khoản lãi mà các bạn nhận được sẽ ở kỳ cuối cùng của hạn hợp đồng, thông thường là từ 10 – 15 năm.

+ Mức lãi suất của bảo hiểm thấp hơn nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, nhiệm vụ chính của bảo hiểm là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản, các đối tượng bảo hiểm của khách hàng.

2. Cách đầu tư tiền thông minh theo hướng mạo hiểm

Nếu như các cách đầu tư tiền theo hướng an toàn ở trên cho mức lợi nhuận thấp thì đầu tư vào các kênh tài chính mạo hiểm sẽ mang lại những lợi nhuận cao bất ngờ cho các nhà đầu tư.

Cách 1: Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đang dần trở thành một xu hướng đầu tư phổ biến, hấp dẫn được các nhà đầu tư ở mọi lứa tuổi quan tâm.

dau tu tien thong minh theo huong mao hiem

 • Ưu điểm

Chứng khoán là một hình thức đầu tư hiện đại với rất nhiều ưu điểm

+ Thời gian thu hồi vốn nhanh so với mức lợi nhuận lớn.

+ Thị trường có nhiều công cụ hỗ trợ người đầu tư thực hiện các lệnh giao dịch một cách đơn giản, hiệu quả.

+ Không hạn chế số vốn đầu tư.

 • Nhược điểm

Mặc dù nhiều ưu điểm, tiện lợi như vậy nhưng chúng ta cũng không thể bỏ những nhược điểm của hình thức đầu tư này:

+ Để thu được lợi nhuận, các nhà đầu tư phải có nhiều kiến thức về thị trường và mất nhiều công sức để tiến hành giao dịch đạt hiệu quả.

+ Sự biến động của thị trường là điều không biết trước được nên độ rủi ro của chứng khoán rất cao.

Cách 2: Bất động sản

Bất động sản được biết đến là một kênh đầu tư luôn thu hút các nhà đầu tư nhất trong lĩnh vực kinh doanh tài chính.

 • Ưu điểm

– Khi đầu tư vào bất động sản, chúng ta không thể không nhắc đến mức sinh lời khủng khiếp từ việc mua bán, trao đổi đất đai.

– Tính ổn định của thị trường bất động sản luôn được duy trì. Bởi ai cũng biết, dân số càng tăng thì diện tích đất ở càng bị thu hẹp. Chính vì vậy, đây được xem là một loại tài sản ít hao hụt và mất giá nhất trên thị trường.

 • Nhược điểm

Ai cũng có thể biết được những ưu điểm mà việc mua bán, trao đổi bất động sản mang lại, nhưng không phải ai cũng có thể lường trước được rủi ro khi đầu tư không chính xác, không đúng thời điểm.

– Việc đầu tư bất động sản yêu cầu phải có một khoản vốn rất lớn mới có thể duy trì được. 

– Đồng thời, những quy định liên quan đến giấy tờ, pháp lý cũng khá rắc rối đối với nhiều người không nắm rõ được các quy định của nhà nước.

– Một hạn chế nữa khi đầu tư vào bất động sản là tính thanh khoản của hình thức đầu tư này không cao.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã biết thêm những cách đầu tư tiền thông minh, mang lại hiệu quả cao. Việc lựa chọn hình thức đầu tư nào phù hợp cực kỳ quan trọng, bởi nếu lựa chọn sai, các bạn sẽ không thể kiếm được lợi nhuận. Tệ hơn là mất hết khoản vốn đầu tư của mình. Chính vì vậy, trước khi quyết định, các bạn nên cân nhắc về mục đích đầu tư, khả năng tài chính, lợi nhuận mong muốn để luôn là một nhà đầu tư thông minh, hiệu quả