Định giá cổ phiếu có thể hiểu nôm na là xác định giá trị thực của cổ phiếu, đánh giá xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền. Nắm được cách định giá cổ phiếu chính xác sẽ giúp các nhà đầu tư tìm kiếm được cổ phiếu tiềm năng và nâng cao tỷ lệ thành công. Do đó, nếu muốn thành công trong thị trường chứng khoán, các bạn nhất định phải nắm được các phương pháp định giá cổ phiếuustreet-dc.org giới thiệu sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi để hiểu rõ định giá cổ phiếu là gì và tìm cho mình một phương pháp định giá phù hợp nhất nhé!

Định giá cổ phiếu là gì?

Khái niệm định giá cổ phiếu còn khá mới lạ đối với nhiều người, cho nên trước khi bắt tay vào tìm hiểu các cách định giá cổ phiếu các bạn hãy đảm bảo rằng mình đã hiểu rõ định giá cổ phiếu là gì?

cach dinh gia co phieu

Trên thực tế, định giá cổ phiếu là xác định giá trị thật của cổ phiếu, đánh giá xem cổ phiếu đó có giá là bao nhiêu trên thị trường chứng khoán. Nếu giá cổ phiếu đó thấp hơn giá trị mà bạn định giá thì tiến hành mua vào.

Việc xác định giá trị thực của cổ phiếu tương đối phức tạp, các bạn cần phải tính toán thông qua các phương pháp định giá cổ phiếu. Hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể định giá một cổ phiếu, chẳng hạn như: định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E, P/B, P/S, PEG, định giá theo phương pháp cổ tức, chiết khấu dòng tiền hay áp dụng công thức Benjamin Graham… Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách định giá cổ phiếu phổ biến và độ chính xác cao nhất. 

Các phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp định giá kiểu mới. Nhưng những cách truyền thống như phương pháp định giá cổ phiếu bằng P/E hay P/B…vẫn dễ áp dụng hơn hẳn. Bởi ngày nay hệ thống tính toán chúng có sẵn trong excel hoặc các trang web thường xuyên đưa tin về cổ phiếu, chứng khoán. Để biết cụ thể mời bạn hãy theo dõi thông tin bên dưới đây!

1. Cách định giá cổ phiếu bằng P/E 

Định giá cổ phiếu bằng cách sử dụng chỉ số P/E được hầu hết các nhà đầu tư áp dụng. Chúng không chỉ hữu ích cho mảng định giá cổ phiếu mà còn có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. 

Thực chất P/E là viết tắt của “Price-to-Earnings” nghĩa là giá trên thu nhập. Chúng sẽ được tính bằng cách lấy giá cổ phiếu hiện hành chia cho lợi nhuận sau thuế của mỗi công ty dựa trên năm tài chính

Tuy nhiên chỉ số EPS được sử dụng nhiều hơn. Để tính EPS bạn chỉ cần lấy tổng lợi nhuận sau thuế chia cho tổng số cổ phiếu hiện hành.

Về nguyên tắc 

 • Tỷ lệ P/E càng thấp có nghĩa là bạn có thể nhận được nhiều lợi nhuận của doanh nghiệp hơn khi quyết định mua cổ phiếu của họ. Điều này cũng đồng nghĩa là bạn sẽ nhanh thu hồi vốn khi quyết định mua cổ phiếu của doanh nghiệp. 
 • Ngược lại P/E cao nghĩa là bạn thu về được ít lợi nhuận khi nắm giữ cổ phiếu của công ty

Minh chứng cụ thể:

EPS 12 tháng gần nhất của Vinamilk (VNM) tính từ 1/10/2019 đến hết 30/9/2020 là: 5.290 đồng/cổ phiếu. Mức giá ngày 12/12/2020 là 85.600 đồng/cổ phiếu vậy nghĩa là P/E của VNM là: 85600/5290 = 16,18

Vậy với con số này có phải thực sự là hợp lý cho bạn quyết định đầu tư vào vnm hay chưa? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc PE của VNM có vị trí như thế nào trong nhóm ngành. Và thời điểm hiện tại PE so với quá khứ ra sao? 

2. Định giá cổ phiếu bằng nhờ P/B 

Tỷ lệ P/B hay Price-to-Book là “tỷ lệ giữa phần giá thị trường của cổ phiếu và giá trị sổ sách của nó”.

phuong phap dinh gia co phieu

Một vài cách định giá cơ bản

Ví dụ cụ thể:

Nếu giá cổ phiếu của VNM là 100.000 đồng tức P = 100.000 và Giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu (book value) là 20.000 đồng. Lúc này P/B VNM = 5. Có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ có thể sẵn sàng trả số vốn gấp 5 lần vốn chủ sở hữu của nó vì họ tin rằng chúng sẽ khởi sắc trong thời gian tới. 

Nghĩa là con số này càng cao (lớn hơn 1) thì nhà đầu tư sẽ có thể dễ dàng đưa ra quyết định hơn bởi rõ ràng hoạt động của công ty đang tốt và giá trị sổ sách của nó thấp hơn hẳn so với giá cổ phiếu hiện hành trên thị trường. 

Với một cách khác, hãy đem so sánh tỷ số này với mức trung bình ngành hoặc phân tích ngang hàng để biết được là nên mua hay bán mã này.

3. Định giá cổ phiếu nhờ sử dụng chiết khấu dòng cổ tức 

Nhà đầu tư quyết định mua cổ phiếu khi họ thấy rằng có được lợi tức từ công ty và phần lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu. Tuy nhiên, giá cổ phiếu lại phụ thuộc vào dòng cổ tức mà cổ phiếu sẽ đem lại trong tương lai. Do vậy khi định giá cổ phiếu bạn cần phải nắm được chiết khấu dòng cổ tức ở thời điểm hiện tại. 

Hiện nay phương pháp chiết khấu dòng cổ tức sẽ được tính theo 2 mô hình:

Mô hình cổ tức trong một giai đoạn 

dinh gia co phieu nho chiet khau dong co tuc

Trong đó:

 • Vo: giá trị của một cổ phiếu hiện tại
 • P1: giá kỳ vọng cho mỗi cổ phiếu tại thời điểm t =1
 • D1: cổ tức kỳ vọng sau thời điểm t.
 • r: tỷ suất lợi nhuận yêu cầu

Ví dụ: Bạn dự định mua cổ phiếu của công ty X với mong muốn sau 1 năm cổ tức sẽ đạt 3.000 đ/cp và ván được với giá 70.000 đ/cp. Lợi nhuận phải đạt là 10%

Dựa vào công thức trên ta tính được giá trị của cổ phiếu là:

Vo = (3.000 + 70.000)/(1+10%)^1=66.364đ/cp

Mô hình cổ tức tại nhiều giai đoạn

cong thuc tinh dinh gia co phieu

Trong đó:

 • Vo: giá trị cổ phiếu thời điểm hiện tại
 • Pn: giá kỳ vọng cho mỗi cổ phiếu thời điểm n
 • Dt: cổ tức kỳ vọng tại năm n
 • r: tỷ suất lợi nhuận yêu cầu

Ví dụ minh chứng:

Bạn đầu tư cổ phiếu vào công ty Y trong thời điểm 4 năm với cổ từ kỳ vọng là:

 • Năm đầu: 5.000đ/cp
 • Năm thứ 2: 6.000đ/cp
 • Năm thứ  3: 5.500đ/cp
 • Năm thứ 4: 6.500đ/cp

Với giá kỳ vọng năm thứ 4 là 120.000 đồng là mức lợi nhuận yêu cầu là 12%.

Dựa vào công thức trên ta tính ta được giá trị cổ phiếu tại thời điểm hiện tại như sau:

Vo = 5.000 /(1+12%)^1 + 6.000 /(1+12%)^2 + 5.500 /(1+12%)^3 + 6.500 /(1+12%)^4 + 120.000 /(1+12%)^4

= 4464 + 4783 + 3914 + 4132 + 76287 = 89.980 đ/cp

Kết luận

Mặc dù cách định giá cổ phiếu có phần hơi khó hiểu và sẽ mất thời gian dài để bạn có thể áp dụng được. Tuy nhiên tôi đã được trải nghiệm và rút ra rằng việc định giá sẽ cần phải có sự kết hợp khéo léo giữa việc quan sát và phân tích sao cho phù hợp để tăng độ khả thi cho việc nghiên cứu chúng. Mặc dù sẽ rất khó để kiểm chứng rằng cách định giá của bạn sẽ đúng hay sai. Vì thế hãy chọn vào cái giả định nào mà bạn cảm thấy an toàn và tự tin nhất. Chúc bạn sớm đầu tư thành công!