Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, ngoài các loại cổ phiếu, trái phiếu thông thường thì các nhà đầu tư cũng thường xuyên quan tâm đến các nhóm cổ phiếu như: cổ phiếu Blue chip, Midcap, Penny… Trong nội dung bài viết này, ustreet-dc.org sẽ đề cập đến nhóm cổ phiếu Midcap. Nếu bạn muốn biết cổ phiếu midcap là gì? Lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này là gì, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Cổ phiếu midcap là gì? 

Thực chất cổ phiếu midcap thuộc 1 nhánh nhỏ của cổ phiếu nhưng chúng được phát hành bởi một đơn vị có mức vốn hóa thị trường trung bình ( giá trị vốn hóa từ 1000 – 10.000 tỷ đồng). Nếu như VN30 đại diện cho 30 cổ phiếu hàng đầu thì VN Mid caps chính là đại diện cho 70 mã cố phiếu tiếp theo trên thị trường. Một số cổ phiếu midcap nổi bật như: LDG, DXG, PVD, PHR…

co phieu midcap la gi

>> Xem thêm: Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Ưu – Nhược điểm của cổ phiếu Mid Caps

1. Ưu điểm của Midcap:

 • Các mã Midcap được phát hành đều có nền tảng tương đối tốt, doanh nghiệp ở trên đà phát triển, khá an toàn và tiềm năng, mức tăng ở ngưỡng cho phép vì thế giá của loại cổ phiếu này khá ổn.
 • Minh bạch, an toàn. Các công ty phát hành đều công khai các thông tin liên quan đến kinh doanh và sản xuất như báo cáo tài chính hay báo cáo thường niên.
 • Giá của mindmap cũng tương đối nhỏ và ổn định phù hợp với những nhà đầu tư có vốn ít và mong muốn đầu tư ở mức an toàn, ít biến động.  

2. Nhược điểm của cổ phiếu Midcap:

 • Đôi khi sẽ có rủi ro bởi nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng về doanh nghiệp.
 • Do vốn hóa nhỏ nên việc công ty biến mất khỏi thị trường rất dễ, lượng cổ phiếu midcap vì thế mà cũng biến động theo dẫn đến việc giá bất ổn tạo ra những bất lợi cho các nhà đầu tư. 

Có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcap không? 

Việc đầu tư vào midcap còn tùy thuộc vào yếu tố vốn của nhà đầu tư. Nếu bạn là một người có số tiền ít nhưng vẫn muốn đầu tư vào cổ phiếu có thể cân nhắc lựa chọn midcap. Hơn nữa khi quyết định đầu tư ngành hãy chú ý đến nhóm cổ phiếu midcap tiềm năng.

co nen dau tu vao co phieu mid cap

Thông thường các cổ phiếu Midcap được phát hành bởi những doanh nghiệp có mức vốn hóa ở dạng vài trăm tỷ VNĐ tới vài nghìn tỷ VNĐ, chúng chủ yếu xuất hiện trên thị trường HNX và UpCom.

Xét theo chiều hướng tiềm năng, sản phẩm đầu tư này có thể giúp nhà đầu tư sinh lời tốt bởi doanh nghiệp vốn hóa vừa và nhỏ thường có đà tăng trưởng nhanh và mạnh. Vì thế giá trị của cổ phiếu midcap cũng tăng trưởng tốt, giúp nhà đầu tư sinh lời dễ dàng.

Danh sách cổ phiếu Midcap tiềm năng năm 2021 

Danh sách cổ phiếu midcap 2021 có tiềm năng nhất:

 • Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC –  HOSE)
 • Tổng công ty CP thiết bị Điện Việt Nam (GEX –  HOSE)
 • Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG – HOSE)
 • Dược Hậu Giang  (HSG – HOSE)
 • Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam ( PVS – HNX )
 • Công ty CP tập đoàn Hoa Sen ( HSG – HOSE)
 • Tổng công ty phát tiền đô thị Kinh Bắc ( KBC – HOSE )…

Theo nhận định của nhiều chuyên gia nhóm ngành như vật liệu xây dựng, bất động sản (tại khu công nghiệp), điện khí, dược, sợi, dệt may,.. sẽ là những ngành có tiềm năng lớn do ảnh hưởng bởi các hiệp định thương mại tự do như EVFTA nên nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ cổ phiếu midcap là gì và chúng có những ưu, nhược điểm gì. Để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn nhóm cổ phiếu midcap uy tín để đảm bảo an toàn. Ngoài ra hãy áp dụng các cách định giá cổ phiếu để tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng nhất nhé.