Cổ phiếu Penny ( Penny Stock) là nhóm cổ phiếu giao dịch ở mức giá thấp, phù hợp với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán hoặc các trader có vốn nhỏ. Vậy cụ thể cổ phiếu penny là gì? Nhóm cổ phiếu này có ưu, nhược điểm gì? Có nên đầu tư cổ phiếu penny hay không? Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết. 

Cổ phiếu Penny là gì?

 Cổ phiếu Penny (tên tiếng anh Penny Stock) còn được biết đến với tên gọi khác là: Small Cap, Micro Cap Stock hoặc Nano Cap,….Đây là một loại cổ phiếu giá rẻ được phát hành bởi các công ty nhỏ, mới thành lập. Cổ phiếu Penny thường được giao dịch trên các sàn chứng khoán phi tập trung thay vì các sàn giao dịch lớn. 

Co phieu Penny la gi
Penny là gì?

 Có rất nhiều các quy chuẩn khác nhau để xếp loại một cổ phiếu có phải là Penny Stock hay không, thường là quy định riêng của mỗi quốc gia. Ví dụ:

  • Ở Mỹ: Ủy ban chứng khoán Mỹ định nghĩa toàn bộ cổ phiếu có mệnh giá dưới 5 USD đều được gọi là cổ phiếu Penny.
  • Ở Anh: bất kỳ công ty nào có giá trị theo thị trường chứng khoán (market capitalisation) dưới 100 triệu bảng Anh thỉ cổ phiếu công ty họ đều xếp vào penny.

>> Xem thêm: Cách định giá cổ phiếu

Ưu – nhược điểm của cổ phiếu Penny

Cũng giống như những cổ phiếu khác thì cổ phiếu Penny cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Khi nắm được những điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng cân nhắc khi đầu tư. Cụ thể, ưu – nhược điểm của Penny sẽ được chúng tôi ustreet-dc.org trình bày cụ thể dưới đây:

1. Ưu điểm của cổ phiếu Penny:

  • Các công ty vốn nhỏ, công ty non trẻ hay mới thành lập có cơ hội được mở bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán để kêu gọi góp vốn từ các nhà đầu tư tiềm năng.
  • Giá để mua các Penny Stock thấp nên có thể mang lại mức lợi nhuận tiềm năng khi công ty phát triển.

2. Nhược điểm của Penny Stock

Mặc dù Penny Stock khá hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư nhưng nó vẫn tồn tại rất nhiều các nhược điểm:

  • Bởi vì cổ phiếu Penny thường được phát hành bởi những công ty non trẻ, mới thành lập nên nhà đầu tư rất khó tìm kiếm được báo cáo tài chính hay bản theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.
  • Mức giá khi giao dịch các loại cổ phiếu Penny không có cơ sở để xác định rõ.
  • Tính thanh khoản của cổ phiếu Penny thấp

Cách thức hoạt động của cổ phiếu Penny

– Đại đa số các nhà phân tích chứng khoán thường không mấy thích thú với loại hình đầu tư này. Họ cho rằng, nhà đầu tư sẽ mất nhiều hơn được khi mua Penny Stock.

– Cổ phiếu Penny hoạt động trên một thị trường không có nhiều sự biến động, kém phát triển, mức giá dao động lại nhanh hơn rất nhiều so với các loại cổ phiếu thông thường khác.

– Đặc điểm của Penny Stock chính là những giao dịch không thường xuyên khiến cho cổ phiếu này trở thành một phương thức để các nhà đầu tư thực hiện đầu cơ tích trữ.

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny Stock

Trên thực tế, đầu tư cổ phiếu Penny Stock thường thu hút các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán bởi yêu cầu vốn cực thấp, tính thanh khoản cao và lợi nhuận tiềm năng cực lớn. Tuy nhiên, nếu để đánh giá khách quan về Penny Stock, chúng ta sẽ cùng xem lại một số đặc điểm sau: 

Co nen day tu co phieu Penny

  • Rủi ro lớn do các nhà đầu tư mua cổ phiếu Penny mà không có bất kỳ văn bản cam kết nào.
  • Penny Stock thường được giao dịch trên các sàn chứng khoán phi tập trung nên rất dễ gặp những biến động lớn về giá.
  • Penny Stock không có cơ sở để định giá nên các nhà đầu tư rất dễ chịu tổn thất.

Chính vì vậy, để có thể đầu tư vào cổ phiếu Penny các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu tất cả các thông tin có thể có từ công ty mà các bạn dự định sẽ mua Penny Stock. Đổng thời cần phải xác định mức độ tăng trưởng của công ty đó.

Kết luận

Mỗi trader sẽ có các chiến lược đầu tư khác nhau, nhưng mục tiêu cuối cùng của tất cả các nhà đầu tư chính là lợi nhuận. Do đó, khi hiểu rõ cổ phiếu Penny là gì, ưu – nhược điểm và cách thức hoạt động của Penny Stock sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định sáng suốt có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu Penny hay không. Chỉ cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, chắc chắn với những cổ phiếu có mệnh giá thấp như Penny cũng có thể giúp chúng ta thu về một khoản lợi nhuận kha khá.