Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên để có thể làm được điều này các doanh nghiệp phải tìm cách giảm chi phí xuống mức thấp nhất, một trong số đó chính là chi phí cận biên (Marginal Cost). Muốn biết Marginal Cost là gì và cách tính chi phí cận biên như thế nào thì các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của ustreet-dc.org nhé.

Marginal cost là gì?

Chi phí cận biên hay chi phí biên, tên tiếng Anh là Marginal Cost (MC) được hiểu là phần chi phí tăng thêm khi sản xuất thêm một đơn vị sản lượng đầu ra của doanh nghiệp. Như vậy có thể hiểu Marginal Cost chính là sự thay đổi trong tổng chi phí khi thay đổi một đơn vị sản lượng.

bieu do duong chi phi bien

Nhìn vào biểu đồ đường chi phí biên ở trên ta thấy: ban đầu đường MC có xu hướng giảm, nhưng khi giảm đến một giá trị min nào đó nó sẽ bắt đầu tăng lên. Điều này được lý giải rằng khi tăng thêm 1 đơn vị sản lượng thì chi phí cố định và chi phí biến đổi đều giảm dẫn đến việc MC giảm. 

Tuy nhiên ở thời điểm sau này khi điểm chi phí biến đổi có giá trị bằng MC thì đó là điểm chuyển hướng, qua điểm này đường MC bắt đầu có chiều hướng tăng. Do chi phí biến đổi tăng nhanh hơn khiến cho chi phí cận biên biến đổi theo (tỉ lệ thuận). 

>> Xem thêm: Chỉ số p/e là gì?

Cách tính chi phí cận biên 

Từ khái niệm Marginal cost là gì ở trên, chúng ta có thể xây dựng công thức tính chi phí cận biên như sau:

MC = ∆TC/∆q = dTC/dQ 

Trong đó:

  • ∆TC là biểu thị thay đổi của biến số tổng chi phí
  • ∆q là thay đổi của sản lượng.

Như vậy theo cách tính Marginal cost trên, tương ứng với mỗi giá trị của ∆q ta sẽ có được giá trị của MC tương ứng.

Mối quan hệ giữa chi phí biên và chi phí trung bình 

Thông qua công thức tính chi phí cận biên ta có thể dễ dàng thấy MC và AC (chi phí bình quân) có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vậy sự tương quan giữa 2 biến số này là gì? Cụ thể:

  • MC < AC lúc này chi phí bình quân AC sẽ giảm dần 
  • MC = AC tương ứng với điểm cực tiểu của AC
  • MC > AC thì chi phí bình quân AC tăng dần 

quan he giua mc va atc

Trên thực tế vẫn có những trường hợp đặc biệt xảy ra như MC không đổi nhưng chi phí cố định cao. Trường hợp này xuất hiện chủ yếu trong các ngành công nghiệp độc quyền như: công ty mạng viễn thông, công ty điện….

Chi phí cố định của các doanh nghiệp này thường khá cao nhưng khi gia tăng số lượng thì chi phí cận biên MC biến động rất thấp gần như không đổi, nhưng bù lại chi phí bình quân AC lại cao hơn. Điều này sẽ là rào cản lớn cho các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường. Nó cũng được lý giải vì sao các ngành này lại có hiện tượng độc quyền. 

Kết luận

Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ chi phí cận biên Marginal cost là gì cũng như nắm được công thức tính chi phí cận biên . Việc tính toán MC sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra kế hoạch sản xuất để thu về lợi nhuận cao nhất. 

Thực tế cho thấy không phải lúc nào chi phí cận biên giảm hoặc tăng sẽ là dấu hiệu tốt cho tăng trưởng. Bởi đôi khi giá trị MC tăng nhưng ở trong mức cho phép (nhỏ hơn giá trị của AC) sẽ là dấu hiệu đáng mừng bởi doanh nghiệp đã thành công giảm thiểu chi phí, có cơ hội gia tăng lợi nhuận.