Đối với những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, chắc chắn đã hiểu rõ PEG là gì. Bởi đây chỉ số định giá cổ phiếu, được các nhà đầu tư sử dụng để tìm kiếm cơ hội đầu tư với các mã cổ phiếu có giá tốt. Tuy nhiên, với những người mới bước chân vào thị trường chứng khoán thì đây lại là khái niệm khá mơ hồ. Do vậy, để hiểu rõ hơn về chỉ số PEG (Price Earnings to Growth.), hãy cùng ustreet-dc.org xem qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG được biết với tên tiếng Anh là: Price Earnings to Growth. Đây chính là chỉ số định giá thể hiện mối tương quan so sánh giữa tỷ lệ P/E và EPS (tốc độ tăng trưởng thu nhập) trong cổ phiếu.

Chi so PEG la gi?

Về bản chất, P/E thể hiện giá trị cố định, trung bình của doanh nghiệp, còn PEG thể hiện giá trị biến đổi, bản chất thường xuyên thay đổi của chính doanh nghiệp đó.

>> Xem thêm: Cổ phiếu penny là gì?

Cách tính chỉ số PEG

Để tính toán chỉ số PEG, chúng ta sẽ áp dụng công thức sau:

PEG = PE / G

Trong đó:

 • PE: là tỷ lệ P/E
 • G: Tốc độ tăng trưởng EPS (đơn vị: %)

Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số PEG:

Trong công thức tính hệ số PEG, có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến hệ số này chính là tỷ lệ P/E và tốc độ tăng trưởng G.

 • Tỷ lệ P/E: Để xác định tỷ lệ P/E chúng ta cần biết được số liệu về giá của thị trường cổ phiếu (P) và lợi nhuận ròng của một cổ phiếu (EPS).
 • Tốc độ tăng trưởng G: Đây cũng là một yếu tố mà các nhà đầu tư cần xác định được để tính toán nên hệ số PEG. Tuy nhiên, thực tế là không ai có thể đưa ra công thức chính xác của hệ số này. Thông thường, chúng ta sẽ có 2 cách để đưa ra những dữ liệu gần đúng về tốc độ tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp:

+ Thông qua hệ số EPS của các năm trước: dựa trên thông tin của các năm trước, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về EPS của năm nay bằng việc tính mức bình quân và có điều chỉnh thêm các đặc điểm để phù hợp với thời điểm hiện tại.

Dữ liệu về tốc độ G này nên được xác định trong khoảng thời gian dài (thường trên 3 năm) để hạn chế tối đa những biến động trong ngắn hạn sẽ khiến cho EPS tăng/ giảm đột ngột.

+ Thông qua kế hoạch phát triển kinh doanh, phân tích đầu tư của doanh nghiệp và các công ty chứng khoán: Bạn hoàn toàn có thể dựa trên số liệu mục tiêu mà Ban Giám đốc đưa ra trong năm đó hoặc dùng trực tiếp dữ liệu ước tính về EPS trong báo cáo của chính các công ty chứng khoán.

PEG bao nhiêu là hợp lý?

Dựa trên công thức tính hệ số PEG được nêu ở trên, chúng ta sẽ có 3 trường hợp như sau:

 • Chỉ số PEG = 1: Giá trị thực tế bằng với giá trị của cổ phiếu. Điều này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng EPS đã được định giá đầy đủ trên thị trường.
 • Chỉ số PEG > 1: Giá trị của cổ phiếu được định giá cao hơn giá trị thực tế. Các nhà đầu tư kỳ vọng vào giá cổ phiếu cao hơn so với thực tế mà cổ phiếu của công ty đó có thể đạt được. Lúc này, các nhà đầu tư thường sẽ mất nhiều tiền hơn để mua 1 mã cổ phiếu mà họ cho là có mức tăng trưởng nhanh trong tương lai.
 • Chỉ số PEG < 1: Giá trị của cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực tế. Các nhà đầu tư lúc này đặt ít kỳ vọng hơn vào giá trị của cổ phiếu.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ ưa thích trường hợp PEG < 1 hơn, nghĩa là giá của cổ phiếu đang thấp hơn giá trị thực tế.

Cách xử lý khi chỉ số PEG trong chứng khoán âm

Chỉ số PEG vẫn có thể xảy ra trường hợp âm và đây là điều mà không doanh nghiệp và nhà đầu tư nào mong muốn. Vậy PEG âm khi nào và cách xử lý ra sao?

cach xu ly khi chi so PEG am

Do chỉ số PEG được cấu thành bởi P/E và G nên sẽ có 2 trường hợp làm cho PEG âm:

 • P/E âm: khi doanh nghiệp thua lỗ, không đạt hiệu quả kinh doanh. Khi tỷ lệ P/E âm thì không có bất cứ ý nghĩa kinh tế nào cả.
 • G âm: tốc độ tăng trưởng EPS âm xảy ra khi doanh nghiệp dự tính lợi nhuận trong các năm tương lai ít hơn năm hiện tại và các năm trước.

 Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho G âm

 • Công ty non trẻ, mới thành lập hay công ty gặp những khó khăn trong ngắn hạn
 •  Sự biến đổi của nền kinh tế trong nước và thế giới.
 •  Do yếu tố cạnh tranh.

Có thể thấy, khi chỉ số PEG âm thì chứa đựng rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không thể chỉ sử dụng mình chỉ số PEG để đánh giá kết quả của doanh nghiệp. Lúc này, các bạn nên sử dụng công cụ định giá khác để có cái nhìn tổng quát hơn.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ số PEG

Theo công thức tính PEG thì chỉ số này phụ thuộc vào G. Tuy nhiên, chỉ số này lại không thể tính chính xác 100% bởi G là tốc độ tăng trưởng dài hạn trong tương lai. Do vậy để sử dụng chỉ số PEG một cách hiệu quả, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không nên sử dụng chỉ số PEG âm bởi nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
 • Không phải 100% số mã cổ phiếu đều tính được tốc độ tăng trưởng.
 • Cẩn thận với những cổ phiếu có chỉ số G quá cao.
 • Khi xét G bạn nên tìm hiểu trong thời kỳ dài hạn từ 3 – 5 năm.
 • Không mua cổ phiếu khi PEG quá cao.

Kết luận

Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn đọc đã hiểu PEG là gì cũng như hiểu được bản chất của chỉ số này. Từ đó có thêm công cụ để lựa chọn mã cổ phiếu tốt nhất. Chúc bạn luôn thành công với mỗi giao dịch của mình.