Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là loại trái phiếu mà người nắm giữ có thể chuyển đổi sang các loại cổ phiếu phổ thông hoặc tiền mặt. Thực chất, trái phiếu chuyển đổi chính là một nhánh nhỏ của trái phiếu, được phát hành bởi các công ty cổ phần. Để hiểu rõ trái phiếu chuyển đổi là gì mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi hay Convertible Bond là một loại trái phiếu có tính chuyển đổi, các nhà đầu tư nắm giữ loại cổ phiếu này có thể chuyển đổi sang cổ phiếu thường của công ty theo một tỷ lệ nào đó mà tỷ lệ ấy sẽ được chấp thuận bởi công ty phát hành. 

trai phieu chuyen doi la gi

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi:

 • Người nắm giữ trái phiếu chuyển dổi được hưởng tiền gốc và lãi như thường.
 • Trường hợp công ty phát hành mất khả năng thanh toán, những người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi sẽ ưu tiên thanh toán trước những người là cổ đông thường. 
 • Trái phiếu chuyển đổi cũng có ngày đáo hạn được tính vào thời điểm do nhà phát hành quy định và nghĩa vụ thanh toán sẽ được hoàn tất cho các nhà đầu tư. 
 • Khác với trái phiếu thường, Convertible Bond có tỷ lệ chuyển đổi, chúng biểu thị rằng mỗi loại trái phiếu có thể được đổi thành bao nhiêu loại cổ phiếu. Mức tỷ lệ được tính dưới dạng tỉ số hoặc mức giá.

>> Xem thêm: Marginal cost là gì?

Ví dụ về Convertible Bond

Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh có 10 triệu cổ phiếu. Mỗi cổ phiếu phát hành có giá 12.000 đồng (giá thị trường).  

Ngày 2/8/2016, công ty phát hành thêm 1 triệu trái phiếu chuyển đổi, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, lãi suất 8%/năm (thấp hơn lãi ngân hàng tại thời điểm phát hành).

Kể từ ngày phát hành, sau 1 năm người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi có thể chuyển thành cổ phiếu của công ty với mức giá là 10.000 đồng/cổ với tỷ lệ chuyển đổi là 1:72 tương đương 1 trái phiếu đổi được 72 cổ phiếu.

Như vậy, sau 1 năm tổng số tiền của các nhà đầu tư sẽ là: 8 tỷ, khi này giá của cổ phiếu của công ty trên thị trường đã tăng lên với mức:15.000 đồng/cổ. Điều này có nghĩa là khi thực hiện chuyển đổi, số tiền lời của nhà đầu tư sẽ tăng lên là: (15.000-10.000)* 72* 1.000.000= 360.000.000.000 tương đương với 360 tỷ. 

Ưu – Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

1. Đối với công ty phát hành 

– Ưu điểm:

 • Trái phiếu chuyển đổi có mức lãi suất thấp hơn trái phiếu không có tính chuyển đổi và lãi suất ngân hàng. 
 • Tăng vốn cổ phần trong tương lai khi trái phiếu chuyển đổi chuyển thành cổ phiếu, vốn huy động của công ty sẽ thay đổi từ nợ sang vốn.
 • Phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi tình trạng tăng số lượng cổ phiếu một cách nhanh chóng trên thị trường và giá cổ phiếu thường sẽ không bị sụt giảm.
 • Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi thay cho phát hành cổ phiếu thường sẽ không làm giảm thu nhập của các cổ đông.

uu diem cua trai phieu chuyen doi

– Nhược điểm:

 • Mất kiểm soát nội bộ. Điều này được lý giải rằng khi phát hành trái phiếu thì vốn chủ sở hữu tăng, sau này số cổ phiếu tăng nên quyền sở hữu công ty thông qua cổ phần bị giảm.
 • Sau khi chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu sẽ làm giảm chi phí trả lãi nghĩa là thu nhập trước thuế tăng đồng nghĩa với công ty phải trả tiền thuế nhiều hơn.

2. Đối với các nhà đầu tư 

– Ưu điểm:

 • Khả năng lời nhiều hơn do lãi nhận được trước và sau khi chuyển đổi đều cao hơn cổ tức trên cổ phiếu. 
 • Người sở hữu trái phiếu chuyển đổi sẽ có đặc quyền ưu tiên khi công ty mất khả năng thanh toán dẫn đến phá sản. Vì thế mức độ rủi ro của loại trái phiếu này khá thấp.

– Nhược điểm:

 • Thời gian chuyển đổi dài dẫn đến nhiều rủi ro khác. Ngoài ra mức lãi suất khá thấp. So với việc đầu tư những sản phẩm khác như chứng khoán hoặc gửi ngân hàng sẽ sinh lời nhiều hơn.

Điều kiện phát hành trái phiếu chuyển đổi 

Theo nghị định 163/2018/NĐ-CP việc phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ được thực hiện khi đơn vị phải đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Doanh nghiệp phát hành phải là công ty cổ phần 
 • Thời gian hoạt động tối thiểu từ 1 năm trở lên tính từ thời điểm nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Báo cáo tài chính của  năm trước liền kề với năm phát hành trái phiếu phải được kiểm toán bởi đơn vị kiểm toán độc lập. 
 • Phát hành đúng số lượng và giao dịch theo quy định trước đó của luật. 
 • Phương án phát hành phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận. 
 • Trong 3 năm liên tiếp trước đợt phát hành công ty phải thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi của trái phiếu trước đó (nếu có).

dieu kien phat hanh convertible bond

Cách định giá trái phiếu chuyển đổi 

Cách định giá trái phiếu chuyển đổi khá đơn giản. Cụ thể nếu muốn biết công thức tính convertible bond là gì? thì mời bạn theo dõi ngay phần dưới đây: 

“Giá trị của trái phiếu chuyển đổi = Giá trị của trái phiếu + Giá trị của quyền chuyển đổi” 

Trong đó: 

 • Giá trị của trái phiếu: tiền gốc + lãi của trái phiếu được tính trong tương lai.
 • Giá trị của quyền chuyển đổi cũng sẽ được xác định theo giá của cổ phiếu trên thị trường tại thời điểm quy đổi. Như vậy giá nội tại của quyền mua sẽ được xác định bằng giá chênh lệch giữa cổ phiếu hiện hành và mức giá chuyển đổi được nhà phát hành quy định. 
 • Tại thời điểm chuyển đổi mức chênh lệch giữa giá cổ phiếu và mức giá chuyển đổi đạt giá trị chênh lệch > 0 thì lúc nhà đầu tư có lãi.
 • Trường hợp ngược lại giá trị nội tại của quyền mua < 0 thì lúc quyền mua gần như không có giá trị. Điều này có nghĩa là chúng có giá trị nếu giá của cổ phiếu tại thời điểm quy đổi giá của cổ phiếu tăng.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này các bạn đã hiểu được trái phiếu chuyển đổi là gì và cách thức mà chúng sinh lãi cho các nhà đầu tư. Nhìn chung, Convertible Bond là loại trái phiếu khá hấp dẫn ví có tính chuyển đổi và có nhiều điểm có lợi cho công ty phát hành. Tuy nhiên, việc đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, cho nên khi quyết định mua trái phiếu chuyển đổi các bạn nên tìm hiểu thật kỹ mức độ tín nhiệm của công ty phát hành.

Đừng quên truy cập vào website ustreet-dc.org của chúng tôi thường xuyên để tích lũy thêm nhiều kiến thức hay về đầu tư tài chính nhé!